โรคเอสแอลอี (SLE) มาจากคำว่า Systemic Lupus Erythematosus หรือที่เรารู้จักกันในชื่อโรคพุ่มพวง จัดอยู่ในกลุ่มของโรคแพ้ภูมิตัวเอง ผู้ป่วยจะมีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดโรคที่แน่ชัด แต่พบว่ามีปัจจัยทางด้านพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะแสงแดด ซึ่งจะสังเกตได้ชัดจากกลุ่มผู้ที่มีอาการทางผิวหนัง เพราะจะทำให้หน้าขึ้นผื่นแดง และเกิดฝ้าบริเวณส่วนตรงกลางและโหนกแก้มสองข้างของใบหน้าลักษณะคล้ายผีเสื้อ จึงเรียกว่า ฝ้ารูปผีเสื้อ (Butterfly rash)

ตัวอย่างเคสรีวิวที่เป็นฝ้าหนักจากภาวะ SLE

พี่สุป่วยเป็นโรค SLE รักษาด้วยวิธีการทานยาที่มีส่วนประกอบของสารสเตียรอยด์ตามคำแนะนำของแพทย์ แต่ผลกระทบที่ตามมาทำให้ใบหน้าเกิดฝ้า พี่สุเครียดมากจึงทักมาปรึกษาและขอคำแนะนำกับทีมงาน ECIO

พี่สุเริ่มทักมาขอคำปรึกษาขณะที่กำลังรักษาอาการป่วยด้วยการใช้ยาสเตียรอยด์ จากการสอบถามข้อมูลสรุปได้ว่า หลังจากที่พี่สุทานยาตามที่แพทย์สั่ง ใบหน้าเริ่มมีผื่นสีแดงขึ้นทั่วหน้าและค่อยๆเข้มขึ้น ทีมงานจึงแนะนำให้พี่สุเริ่มดูแลผิวหน้าจากขั้นตอนการฟื้นฟูสภาพผิวก่อน แล้วจึงไปสู่ขั้นตอนการบำรุงรักษาผิวหน้า

ขั้นตอนการฟื้นฟูสภาพผิวหน้าขณะที่ใช้ยา

ทานซัทสึมะ(Satsuma) คู่กับ ซันอะเวย์(SunAway) เป็นอาหารเสริมที่ช่วยฟื้นฟูและป้องกันผิวจากภายใน

  • ซัทสึมะ(Satsuma)ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับฟื้นฟูผิวโดยเฉพาะ ฟื้นฟูผิวจากภายใน ลดการอักเสบของผิวซึ่งเป็นสาเหตุของฝ้าเลือด ฝ้าหนัก รายละเอียดสินค้า >> https://goo.gl/739Cz0
  • ซันอะเวย์(SunAway)ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต้านแดด กินกันแดด สำหรับเสริมการกันแดดให้กับผิว ช่วยป้องกันแสงแดดทำลายผิว เป็นสารอาหารที่แพทย์ผิวหนังยอมรับในการรักษาฝ้ากระ รายละเอียด >> https://goo.gl/8knUgy

ระยะเวลา : พี่สุใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูผิวหน้า 12 สัปดาห์

ผลจากการฟื้นฟูผิวหน้า

พบว่าฝ้าบนใบหน้าของพี่สุจะมีสีเข้มขึ้นเป็นผลข้างเคียงของการฟื้นฟูผิว เรียกว่า ภาวะกระทุ้งพิษ (Healing Crisis)

ภาวะกระทุ้งพิษ (Healing Crisis) คือ อาการที่เกิดขึ้นระหว่างการฟื้นฟูผิวโดยธรรมชาติ(Natural Healing Regimen) ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีเนื่องจากมีการขับสารพิษออกจากผิว (Detoxification)  ทำให้สุขภาพผิวดีและแข็งแรงขึ้น(Healthier and Stronger)

ขั้นตอนการบำรุงดูแลรักษาผิวหน้าหลังจากหยุดยา

ทานซันอะเวย์(SunAway) คู่กับ ทาครีมน้ำตาคริสตัล(Crystal Tears) 

  • ซันอะเวย์(SunAway)ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต้านแดด กินกันแดด สำหรับเสริมการกันแดดให้กับผิว ช่วยป้องกันแสงแดดทำลายผิว เป็นสารอาหารที่แพทย์ผิวหนังยอมรับในการรักษาฝ้ากระ รายละเอียด >> https://goo.gl/8knUgy
  • น้ำตาคริสตัล(Crystal Tears)ไนท์ครีมสำหรับเติมน้ำให้ผิว ฟื้นฟูผิว ลดการอักเสบของผิวจากภายนอก ชะลอวัย ลดสีฝ้ากระ รายละเอียดสินค้า >> https://goo.gl/sjkwBH

แนะนำ : สครับผิวและใช้ครีมกันแดดร่วมด้วย

ระยะเวลา : พี่สุใช้ระยะเวลาในการบำรุงผิวหน้า 8 สัปดาห์

ผลจากการบำรุงรักษาผิวหน้า

รอยผื่นกับฝ้าบนหน้าพี่สุจางลงอย่างเห็นได้ชัด

สรุปผลการฟื้นฟูและบำรุงรักษาผิวหน้าของพี่สุ

พี่สุใช้ระยะเวลาทั้งหมด 20 สัปดาห์ หรือประมาน 5 เดือน โดยเริ่มจากขั้นตอนการฟื้นฟูผิวหน้าเพื่อเตรียมสภาพผิวให้พร้อมกับได้รับการบำรุงได้อย่างเต็มที่ ผลลัพท์ที่ได้ทำให้พี่สุหายเครียด รอยผื่นและฝ้าบนหน้าจางลง หลังจากฝ้าจางลงแล้วพี่สุป้องกันผิวหน้าด้วยการใช้ น้ำตาคริสตัล(Crystal Tears) เป็นประจำและทาน ซันอะเวย์(SunAway) ก่อนออกแดดทุกครั้ง 

คำแนะนำ : ระยะเวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับอาการและสภาพหน้าผิวหน้าของแต่ละบุคคล